FREESHIP TOÀN QUỐC CHO ĐƠN HÀNG TỪ 299K
Bánh xe màu sắc là gì? Cấu tạo và ứng dụng trong thời trang

Bánh xe màu sắc là gì? Cấu tạo và ứng dụng trong thời trang

Trân
Th 4 31/01/2024 8 phút đọc
Nội dung bài viết

Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc (hay còn được gọi là vòng tròn màu sắc), trong tiếng Anh là color circle hay color wheel. Đây là một bảng màu được thiết kế hình tròn với cấu trúc màu cầu vồng. Nó biểu hiện mối quan hệ giữa các màu cấp 1, màu cấp 2 và màu cấp 3.

Vòng tròn màu được hình thành bởi 12 màu chủ đạo và khi bạn kết hợp 2 màu bất kỳ trong vòng tròn này với nhau sẽ tạo nên màu sắc khác. Đây chính là cơ sở hình thành của tất cả các màu còn lại.

Bánh xe màu có 12 ô và mỗi ô sẽ đại diện cho một màu chính, được chia thành hình nan quạt đều nhau. Mỗi cung màu cũng có 8 cấp độ màu từ đậm tới nhạt theo thứ tự vào tâm của vòng tròn.

Cấu tạo của bánh xe màu sắc

Cùng Paradox tìm hiểu về cấu tạo của bánh xe màu: 3 màu cơ bản (màu cấp 1), 3 màu cấp 2 và 6 màu cấp 3.

Màu cơ bản (màu cấp 1)

Màu cơ bản hoặc màu cấp 1 bao gồm các màu Đỏ - Red, Vàng – Yellow và Xanh – Blue. Đây là ba màu chủ đạo để hình thành tất cả các màu sắc trên thế giới. Chúng được “hòa quyện” với nhau theo một tỷ lệ nhất định để tạo ra các màu cụ thể khác. Đây cũng được xem là 3 gam màu “dữ dội” và nổi bật nhất trong tất cả, chỉ để phối với các tông màu khác và khó kết hợp với nhau.

 

Màu cấp 2

Cam – Orange, Xanh lá – Green và Tím – Purple là những tông màu thuộc nhóm màu cấp 2. Màu cấp 2 được tạo ra bằng cách trộn 2 màu cơ bản (màu cấp 1) lại với nhau với đúng tỷ lệ: cam pha từ đỏ và vàng, tím từ xanh dương và đỏ, xanh lá từ xanh dương và vàng. Bởi vì là sự pha trộn màu sắc nên màu cấp 2 có xu hướng nhẹ nhàng hơn các màu cơ bản.

Màu cấp 3

Có 6 màu cấp 3 trong bánh xe màu là Cam vàng – Amber, Cam đỏ - Vermilion, Tím đỏ - Magenta, Tím lam – Violet, Lục vàng – Chartreuse và Lục lam – Teal.

Để được màu cấp 3, người ta trộn một màu cơ bản (màu cấp 1) và một màu cấp 2 với tỷ lệ bằng nhau. Cũng giống như màu cấp 2, màu cấp 3 được pha trộn giữa các màu nên thiên hướng sẽ nhẹ hơn rất nhiều.

Ứng dụng bánh xe màu trong thời trang 

Phối đồ theo bánh xe màu sắc là một cách để tạo ra một bộ trang phục có màu sắc hài hòa và cân đối. Bánh xe màu sắc là một biểu đồ vòng tròn chứa tất cả các màu sắc chính và màu sắc phụ của chúng. Dưới đây là một số cách để phối đồ theo bánh xe màu sắc.

Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc không chỉ đơn giản là mặc một màu duy nhất. Chúng ta có thể áp dụng phương pháp pha trộn các sắc thái đậm nhạt của từng màu để tạo ra một bộ trang phục phối màu độc đáo. Ví dụ, màu trắng, đỏ gạch và đỏ sẫm có thể được phối lại với nhau để tạo ra một sự kết hợp màu vòng tròn đơn sắc, tinh tế và không gây nhàm chán. Đây là một cách phối màu đơn giản nhưng rất hiệu quả trong thời trang.

Có thể nói rằng, đây là cách phối màu theo nguyên tắc vòng tròn màu đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Phối màu đơn sắc luôn thể hiện sự tinh tế, đẹp mắt mà không gây ra sự nhàm chán.

Phối màu tương phản

Phối màu tương phản là một trong những cách phối màu được sử dụng rất phổ biến trong thời trang và trang trí nội thất. Cách phối màu này sử dụng hai màu đối lập nhau trên bánh xe màu, chẳng hạn như xanh lá cây và đỏ, vàng và tím, hay xanh da trời và cam. Những cặp màu đối lập này tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa các màu sắc và giúp tạo ra điểm nhấn ấn tượng cho trang phục hoặc không gian trang trí.

Tuy nhiên, để sử dụng cách phối màu tương phản một cách hiệu quả, bạn nên chú ý đến việc chọn màu chủ đạo và màu phụ. Màu chủ đạo là màu sẽ được sử dụng nhiều hơn và màu phụ sẽ được sử dụng để tạo nên các điểm nhấn. Bạn cũng cần hạn chế sử dụng các màu sáng nhạt và mờ, vì chúng có thể làm giảm tính tương phản giữa các màu sắc và khiến cả bộ phối màu trông nhạt nhẽo.

Khi chọn cách phối màu này, bạn cũng nên lưu ý điểm sau: chọn màu chủ đạo và sau đó sẽ kiếm màu đối xứng với nó làm màu phụ. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đừng sử dụng những màu có sắc độ nhạt (de-saturated colors), bởi những màu như vậy sẽ làm mất đi tính tương phản cao giữa các cặp màu với nhau, vốn là điểm nổi bật của phối màu này. 

Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng là một phương pháp phối màu sử dụng ba sắc màu liền kề nhau trên bánh xe màu sắc. Đây là cách phối màu được gọi là “analogous” vì các màu này có xuất phát từ cùng một màu cấp độ 1. Ví dụ, tím, tím than và xanh dương cùng có xuất phát điểm từ màu xanh hoặc vàng, trong khi xanh lá mạ và xanh lá cây cùng có tông màu vàng.

Mặc dù phối màu tương đồng sử dụng nhiều màu sắc, nhưng vẫn tạo ra một hiệu ứng tinh tế và hấp dẫn cho bộ trang phục. Các màu sắc được sử dụng trong phương pháp này đều nằm gần nhau trên bánh xe màu, do đó không gây rối mắt cho người nhìn.

Phối màu bổ túc bộ ba

Phối màu bổ túc bộ ba là phương pháp kết hợp ba màu từ bánh xe màu để tạo ra một sự kết hợp độc đáo. Ba màu được chọn tạo thành một tam giác đều trên bánh xe màu. Ví dụ như: đỏ-vàng-xanh, tím-lục-vàng.

Phương pháp này mang lại sự đồng nhất và cân bằng cho bộ trang phục. Sự kết hợp của ba màu sắc khác nhau cùng đóng góp vào sự hoàn hảo của phối màu. Tuy nhiên, phối màu này có thể thiếu sự sáng tạo và đôi khi khá đơn điệu. Bạn có thể tạo điểm nhấn cho bộ trang phục bằng cách sử dụng phụ kiện như kính, mũ hay đồng hồ, tạo sự phong phú và thêm tính cá nhân cho bộ trang phục của bạn.

Phối màu bổ túc bộ bốn

Phối màu bổ túc bộ bốn là một phương pháp phối màu phức tạp hơn các phương pháp khác. Đây là sự kết hợp của hai cặp màu đối lập nhau, tạo thành một hình vuông hay một hình chữ nhật.

Mặc dù hai cặp màu này trái ngược nhau, nhưng chúng lại bổ sung cho nhau và tạo nên sự pha trộn khác biệt đáng chú ý. Tuy nhiên, việc phối màu cho phương pháp này tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Để đạt được kết quả tốt, bạn cần chú ý tạo cân bằng giữa hai gam màu lạnh (xanh, tím) và màu nóng (đỏ, vàng hoặc cam) trong phối màu của trang phục.

Phối màu bổ sung xen kẽ

Nếu bạn muốn oufit của mình thu hút và gây ấn tượng với người đối diện thì phối màu này là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Cũng giống như phối màu bổ túc bộ ba, đây là sự kết hợp của 3 màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu và tạo nên tam giác cân. Đôi khi, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ 4, màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ 4, nhưng màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân. Vì sự linh hoạt trong việc lựa chọn màu sắc, phương pháp phối màu này thường được sử dụng để tạo ra những bộ trang phục độc đáo và mới mẻ.

Phối quần áo theo bánh xe màu sắc là một phương pháp được sử dụng khá nhiều trong ngành thời trang để tạo ra một trang phục có màu sắc hài hòa và đa dạng.Tuy nhiên, khi phối quần áo theo bánh xe màu sắc này, bạn cần chú ý việc sử dụng các màu sắc một cách hợp lý và phối hợp chúng một cách hài hòa để tạo ra một trang phục đẹp mắt và thu hút sự chú ý nhé!

bình luận trên bài viết “Bánh xe màu sắc là gì? Cấu tạo và ứng dụng trong thời trang

Viết bình luậnQuần culottes là gì? Những cách phối đồ với quần culottes cực đẹp và chất

Quần culottes là gì? Những cách phối đồ với quần culottes cực đẹp và chất

Th 6 12/04/2024 8 phút đọc

Hơn 100 năm đã qua đi, kể từ khi chiếc quần culottes dành cho nữ lần đầu xuất hiện trên đường phố châu Âu, cho đến... Đọc tiếp

Vải Mesh là gì? Ưu nhược điểm của chất vải lưới trong may mặc

Vải Mesh là gì? Ưu nhược điểm của chất vải lưới trong may mặc

Th 7 06/04/2024 5 phút đọc

Cho tới nay, vải lưới càng được khám phá và ứng dụng nhiều hơn vì có đặc trưng là độ bền nhẹ, kết cấu dễ thấm.... Đọc tiếp

Vải gió là gì? Các loại vải gió được yêu thích

Vải gió là gì? Các loại vải gió được yêu thích

Th 7 06/04/2024 6 phút đọc

Vải gió là vải gì là thắc mắc của rất nhiều khách hàng mỗi khi mua sắm áo khoác thu đông. Vải gió có lẽ là khái... Đọc tiếp

Túi tote là gì? Cách phối đồ như thế nào?

Túi tote là gì? Cách phối đồ như thế nào?

Th 6 05/04/2024 6 phút đọc

Được xem là mẫu túi truyền thống của mùa hè nhưng chính xác thì kiểu túi này có thể sử dụng cho cả 4 mùa trong... Đọc tiếp

Nội dung bài viết